Cách nhận biết đá thạch anh tím thật hay giả
15/06/2021

Cách nhận biết đá thạch anh tím thật hay giả

Theo phong thủy, đá thạch anh tím mang theo nguồn năng lượng luân xa số 6. Chính vì vậy nó giúp đẩy lùi bệnh tật và mang lại may mắn phước lành cho gia chủ. Đây là loại đá có giá trị kinh tế cao và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Có lẽ vì lý do đó nên hiện nay đá thạch anh tím bị làm giả rất nhiều. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách nhận biết thạch anh tím thật giả hiệu quả. Mời các bạn cùng theo dõi.

Những điều thú vị về đá thạch anh tím

Từ xa xưa, đá thạch anh nổi tiếng với vẻ đẹp huyền bí và có giá trị cao. Viên đá có nhiều màu sắc từ xám, xanh biển, trắng phớt tím, tím hồng đến tím đậm. Màu sắc của đá được tạo nên bởi các thành phần của oxit sắt có bên trong. Đá tự nhiên có hình dạng giống như một bụi cây. Mỗi viên đá thạch anh tím đều có chóp và 6 mặt khác nhau.

Đá thạch anh tím có độ cứng từ 6.5 đến 7.5 theo thang đo Mohs

Xem thêm: Các loại đá quý tự nhiên tại trang sức Đức Tiến

Trong tiếng Hy Lạp, cái tên, Amethytos mang ý nghĩa “không bị say”. Vì vậy, đeo đá thạch anh trên người có thể hạn chế việc say rượu. Công thức hóa học của đá thạch anh tím là SiO2. Độ cứng của đá từ 6.5 đến 7.5 dựa trên thang đo Mohs.

Ngày nay, đá thạch anh tím được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực như; trang sức, y học, kỹ thuật,…

Một số cách nhận biết đá thạch anh tím thật giả

Đá thạch anh tím thật thường bị lẫn một số tạp chất

Các loại đá thạch anh tím hiện nay trên thị trường, bên trong thường chứa các loại tạp chất. Nếu mua được viên đá thạch anh tím hoàn hảo không có chút tạp chất nào, bạn nên cân nhắc và kiểm tra một cách kỹ càng. Vì rất có thể đó là đá thạch anh tím giả, giá trị thấp.

Cách nhận biết thạch anh tím thật và giả sử dụng thủy tinh mài

Một cách khác đề phân biệt thạch anh tím tự nhiên và nhân tạo đơn giản đó là sử dụng thủy tinh mài. Bạn sẽ dùng một miếng thủy tinh đã chuẩn bị sẵn cọ xát liên tục lên bên trên bề mặt của đá. Nếu trên bề mặt không xuất hiện vết xước thì đó là thạch anh tự nhiên. Vì theo thang độ cứng Mohs, thủy tinh không cứng bằng đá thạch anh. Còn nếu trong trường hợp xuất hiện vết xước, đó là hốc thạch anh tím giả được làm từ đá thạch anh nhân tạo.

Quan sát màu sắc bên ngoài của mẫu đá

Theo kinh nghiệm, màu sắc đá thạch anh tím tự nhiên không có sự đồng nhất. Vì vậy, đôi khi trên một chiếc vòng tay bạn sẽ thấy các hạt vòng đeo không đều màu. Khi đặt trong nước, đặc tính này được thể hiện rất rõ. Riêng vòng tay thạch anh tím giả màu sắc giữa các hạt vòng lại khá đồng đều. Dưới ánh sáng, nếu xuất hiện những bong bóng nhỏ, không có vết nứt bên trong. Khả năng cao đó là đá thạch anh tím nhân tạo.

Cách kiểm tra phân biệt đá thạch anh tím thật giả với một sợi tóc

Đặt viên đá thạch anh tím cần kiểm tra để lên một sới tóc. Trong lúc quan sát, nếu thấy có bóng kép của tóc qua đá thạch anh thì đó là đá thạch anh tự nhiên.Còn trong trường hợp không thấy xuất hiện bóng kép thì 100% đó là đá thạch anh tím nhât tạo kém chất lượng.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã biết cách phân biệt đá thạch anh tím thật giả. Chúc các bạn sẽ chọn lựa được các sản phẩm ưng ý đúng với mong muốn của mình.

Xem thêm: Công dụng của đá lục bảo đối với sức khỏe con người

Nhận xét và đánh giá