10/06/2021

Cẩm thạch và Phỉ Thuỷ là gì? Có tác dụng gì đến đời sống

Cẩm Thạch & Phỉ Thuý

Myanmar trước kia gọi là (Miến Điện) Nằm ở phía tây Đông Nam Ắ trải dài từ 100 đến 280 vĩ tuyến Bắc và từ 920 đến 1010 Kinh Đông với diện tích 678500Km2. Do những kiến tạo địa lý rất đặc biệt nên Miến Điện sở hữu nguồn tài nguyên về khoáng sản và đá quý với số lượng và chất lượng hàng đầu thế giới trong đó đặc biệt phải kể đến ngọc bích (ngọc phỉ thúy) – cẩm thạch (jadeite); Hồng ngọc (rubi) và lam ngọc (Saphia) là những sản phẩm nổi tiếng thế giới của Miến Điện.

Jadeite – ngọc bích (ngọc phỉ thúy – cẩm thạch) là khoáng vật thuộc nhóm Puroxen có nguồn gốc magma từ lòng đất và biến chất, có công thức hóa học là Na (AL, Fe) Si206 thuộc tinh hệ đơn nghiêng, tỷ trọng là 3,5 – 3,55 độ cứng đạt 6,5 – 7 tương đương độ cứng của thạch anh, cấu trúc sợi, vi hạt rất mịn, nhỏ đặc quánh nên rất bền không bị trầy xước hoặc mờ đục. Người ta càng đeo ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên – natural jadeite càng thấy bóng đẹp, lên nước vân sắc, lên màu vì các hạt bụi thạch anh trong khong gian đã làm vai trò tác nhân mài bóng viên ngọc phỉ thúy theo năm tháng.

Bạn đang xem: Cẩm thạch và Phỉ Thuỷ là gì? Có tác dụng gì đến đời sống

Ngọc phỉ thúy Miến Điện – cẩm thạch thiên nhiên tuyệt đẹp giá trị thương phẩm chia ra 3 loại

Loại 1:

Ngọc bích – Jadeite – Cẩm thạch hoàng đế hay còn gọi là ngọc phỉ thúy A: màu xanh lý, xanh táo đẹp mê hồn. Nằm trong lõi, ngọc trong, tinh khiết tuyệt đối không lẫn các tạp chất, đúng như các cụ ta đã dạy “ Trong như ngọc, trắng như ngà”. Đặc biệt nếu được điểm thêm các mầu: rêu sẫm, hoặc hanh vàng, hồng nâu nhạt, điểm xuyết các mầu huyết dụ thì quý giá vô cùng. Loại này còn gọi là ngọc hoàng gia vì xưa kia chỉ có vua chúa người thuộc dòng dõi hoàng tộc mới có điều kiện để sở hữu nó.

Loại 2:

jadeit thương mại – ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên được chế tác từ các lớp ngọc bên trong (thịt ngọc) nên không lẫn tập chất và cũng có các màu đẹp như xanh lý, vân mây, phớt hồng, lá mạ, phớt xanh nước biển nhưng không được trong bằng loại 1. Ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên loại 2 được dùng chủ yếu để làm đồ trang sức như vòng tay ngọc phỉ thúy, nhẫn cẩm thạch, chuỗi hạt ngọc đeo cổ, chuôi xhatj đeo tay và nếu được điểm xuyến thêm mầu hanh vàng, nâu hồng và huyết dụ thì cũng làm tăng giá trị lên nhiều. Trong các cửa hàng bán ngọc uy tín và có thương hiệu ở Myanma bạn có thể mua các vòng loại này với giá từ hàng ngàn đôla mỹ.

Loại 3:

jadeite – ngọc phỉ thúy – cẩm thạch thiên nhiên từ các bìa ngọc hoặc ngọc phỉ thúy non. Loại này được chế tác từ các bìa ngọc hay có khuyết tật như vết nứt, đục chỉ dùng làm trang sức. vòng tay lưu niệm hoặc để tạc tượng phật, các vật phẩm phong thủy, làm các đồ dùng ấm chén, bàn ghế v.v… . Loại cẩm thạch này được bầy bán nhiều ở các chợ công cộng Myanmar hoặc các cửa hàng bán ngọc cho du khách mua làm quà lưu niệm.

Xem thêm các mẫu ĐÁ NGỌC LỤC BẢO ĐỨC TIẾN CHUẨN 4C GIA- VẺ ĐẸP HOÀN MỸ

Cẩm thạch và Phỉ Thuỷ là gì

Có thể bạn quan tâm: https://trangsucductien.com/thach-anh-trang-la-gi-cung-tim-hieu-chi-tiet-ve-da-thach-anh-trang/