Nguồn Gốc Đá Cẩm Thạch
10/06/2021

Đá cẩm thạch là gì ? Nguồn gốc của đá cẩm thạch?

Đá cẩm thạch là gì?

Cẩm thạch (Jade) chính là danh từ chung dùng để chỉ hai loại đá quý riêng biệt đó là Jadeite và Nephrite. Cẩm thạch là loại đá quý đa khoáng nghĩa là Jadeite hoặc Nephrite chỉ là một trong các thành phần tạo đá. Tuy nhiên hàm lượng của chúng chiếm đa số nên tên của chúng thường được dùng để gọi tên đá như là Cẩm thạch Jadeite hoặc cẩm thạch Nephrite. Hiện tại Jadeite được ưa chuộng và có giá trị hơn.

Đá cẩm thạch là gì

Những sản phẩm cẩm thạch khi càng lớn thì giá trị của chúng càng cao, nếu như cẩm thạch đạt chất lượng quý thì các nơi chế tác thường sẽ cắt thành những lớp mỏng, bề dày lớp đá vừa đủ để ưu tiên mài các vòng đeo tay, phần dư còn lại thì sẽ làm các sản phẩm khác để tận dụng hết khối đá quý ấy.

Xem thêm: Các loại đá quý tự nhiên tại trang sức Đức Tiến

Đối với màu sắc thì đây chắc có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong định giá cẩm thạch. Màu Jadeite rất đa dạng như: trắng, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng, tím, đen, kể cả không màu,…

Độ màu từ đậm (mạnh) đến nhạt hoặc là sẫm tối. Thường màu Jadeite phân bổ không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn, đá thường có từ 2 màu trở lên vậy nên để có loại thuần một màu và phân bố đều thì sẽ rất hiếm. Màu sắc cùng với độ trong suốt sẽ kết hợp lại với nhau và quyết định vẻ đẹp của cẩm thạch.

Nguồn gốc của cẩm thạch

Như chúng ta cũng biết cẩm thạch hiện nay được biết đến rất nhiều là bởi vì chúng là một loại đá khoáng rất hiếm, được hình thành trong quá trình dioxy biến chất, chúng được phân phổ ở rất nhiều nơi như Myanmar, Nga hay Trung Quốc. Với nguồn Jadeite thì rất phổ biến ở Myanmar, Guatemala, Nga và Mỹ còn nguồn Nephrite thì phổ biến nhiều nhất là ở Trung Quốc, Nga, Canada, Mỹ và New Zealand. Nguồn đá Jadeite đẹp nhất không thể không nhắc đến là từ Myanmar.

Nguồn Gốc Đá Cẩm Thạch

Cẩm thạch được tạo thành nhiều hạt và sợi nhỏ, chúng có độ cứng trung bình từ 6.5 – 7 trên thang độ cứng của MOH. Hiện nay loại đá này được sử dụng khá phổ biến ở phương Đông, đặc biệt nhất và Việt Nam và Trung Quốc, nơi đây được người dân ưa chuộng và đón nhận rất nhiều. Phải nói đây chính là thời kỳ phồn vinh của cẩm thạch, với một lượng tiêu dùng rất lớn.

Xem thêm: Hổ phách vàng và những sự thật thú vị về loại đá này