Đá Obsidian là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về đá Obsidian
16/06/2021

Đá Obsidian là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về đá Obsidian

Là loại đá bán quý được nhiều người lựa chọn vì những tính chất và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, đá Obsidian là vật phẩm yêu thích được quan tâm hiện nay. Tuy nhiên còn khá nhiều người không biết đá Obsidian là gì và các công dụng, tính chất của loại đá này. Vì thế nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thì cùng Đức Tiến đọc những thông tin trong bài viết này nhé.

Đá Obsidian là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về đá Obsidian

Obsidian là loại đá được biết đến với cái tên gọi khác là “đá thủy tinh núi lửa”. Loại đá này được tìm thấy trong tự nhiên và cho đến nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhất là phong thủy và chăm sóc sức khỏe. Vậy hãy cùng chúng tôi điểm vài nét về loại đá phong thủy này nhé.

Đá Obsidian là gì?

Đá Obsidian còn gọi là đá thủy tinh núi lửa, được hình thành từ loại dung nham đã phun trào của núi lửa ở dạng của đá mac ma. Cấu trúc của đá Obsidian là trên 70% Silicon Dioxide (SiO2). Chúng ta sẽ gặp thường xuyên với loại đá Obsidian có màu đen và xám đen, một số loại có màu xanh lá, nâu, tím hay lam.

Xem thêm: Các loại đá quý tự nhiên tại trang sức Đức Tiến

Nguồn gốc của đá Obsidian là gì?

Trước đây người ta biết đến đá Obsidian với các nền văn hóa cổ đại trong thời kỳ đồ đá. Nó được dùng để làm các công cụ sắc bén hoặc làm đầu mũi tên. Loại này còn được mài bóng để làm gương.

Ở Trung Đông – Ubaid là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay vào thế kỷ thứ 5 TCN người ta tìm thấy lưỡi dao từ Obsidian. Ngoài ra thì người Ai Cập cũng đã sử dụng loại đá này để làm các dụng cụ có lưỡi.

Phân bố đá Obsidian

Đá Obsidian được tìm thấy ở nhiều nơi có sự hoạt động của núi lửa phun trào dung nham như: Argentina, Armenia, Guatemala, Iceland, Ý, Nhật Bản, Kenya, México, Canada, Chile, Hy Lạp, El Salvador, New Zealand, Peru, Scotland và Hoa Kỳ.

Với các dòng Obsidian bị chôn vùi sau đó được phủ lên được tìm thấy ở miệng của các núi lửa như núi lửa Newberry và núi lửa Medicine Lake ở dãy Cascade thuộcTây Bắc Mỹ và nằm ở phía đông Inyo Craters của Sierra Nevada thuộc California.

Người ta cũng tìm thấy một sườn núi có thành phần obsidian ở khu vườn quốc gia Yellowstone nằm giữa Mammoth Hot Springs và Norris Geyser Basin.

Các mỏ Obsidian có thể được tìm thấy ở một số nơi khác của miền tây Hoa Kỳ như Arizona, Washington, Colorado, Texas, New Mexico, Utah, Oregon và Idaho. Ngoài ra Obsidian cũng được tìm thấy ở Virginia.

Ở Việt Nam loại đá này cũng được tìm thấy ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Tính chất hóa học của Obsidian

Loại đá: Đá Thủy tinh núi lửaTên khoa học: ObsidianCông thức hóa học: SiO2 – Silicon Dioxide chứa tạp chấtThành phần hóa học: Trên 70% silica, silic, ôxy, nhôm, natri, và kaliMàu sắc: Đen, đen xám đến xánh lá, tím, lam, nâu, ánh vàng, cầu vồngĐộ cứng Mohs: 5 – 5.5Trọng lượng riêng: ‎~ 2,5.

Tính chất vật lý

Loại đá Obsidian nhìn giống như khoáng vật nhưng lại không phải vì nhìn nó giống như thủy tinh và không kết tinh và có thành phần phức tạp nên không thể tạo nên một khoáng vật riêng biệt nào đó. Loại đá này không bền trên bề mặt trái đất, theo thời gian chúng sẽ bị phân hủy thành các tinh thể khoáng mịn. Loại đá này có hàm lượng nước thấp khi chưa bị phong hóa.

Đá Obsidian có màu tối nhưng có thể thay đổi tùy thuộc lượng tạp chất chứa trong đó

Loại đá này có màu tối nhưng có thể thay đổi tùy thuộc lượng tạp chất chứa trong đó. Hàm lương Magiê và Sắt sẽ làm cho Obsidian có màu lục sẫm và Obsidian là loại ít tìm được ở dạng không màu.

Xem thêm: Giá kim cương 5 ly là bao nhiêu?