Hướng dẫn cách phân biệt mặt dây chuyền đá hổ phách thật – giả
11/06/2021

Hướng dẫn cách phân biệt mặt dây chuyền đá hổ phách thật – giả

Do nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao mà hiện nay có rất nhiều những đối tượng lợi dụng những sơ hở đó để buôn bán những loại mặt dây chuyền đá hổ phách giả hòng chuộc lợi cho bản thân. Và chỉ có những người khách hàng là phải mất tiền oan khi mua về một món đồ giả không có giá trị, Vậy có cách nào để phân biệt và lựa chọn được được mặt đá hổ phách thật, chính hãng hay không? Sau đây, Đá quý Đức Tiến xin giới thiệu những cách phân biệt đá hổ phách thật.

Nhận biết các loại mặt đá hổ phách giả

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rằng, đá hổ phách là một loại đá hữu cơ được thành tạo từ nhựa cây cách nay hàng ngàn đến hàng triệu năm, chúng thường bao lấy các mẫu côn trùng, thực vật nhỏ. Đây là một trong những loại đá có công dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe của người dùng.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay thì các công nghệ làm giả đá hổ phách ngày càng tinh vi hơn. Theo đó, đối với những loại đá hổ phách làm giả thường có hai loại:

+ Loại thứ nhất là hổ phách từ tự nhiên nhưng qua tác động của con người. Đối với những loại đá hổ phách đã có sự tác động nhiệt của con người sẽ làm giảm công dụng sử dụng. Mặc dù vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên nguồn năng lượng từ những loại đá này sẽ không thể mạnh và tác động được đến người dùng như những loại đá từ tự nhiên.

+ Loại thứ hai chính là hổ phách nhựa. Đối với loại hàng giả này thì chúng chỉ đơn thuần là đồ nhựa và không có tác dụng đối với người dùng.

Xem thêm: Các loại đá quý tự nhiên tại trang sức Đức Tiến

Hướng dẫn cách phân biệt mặt dây chuyền đá hổ phách thật – giả

+ Sử dụng phương pháp tĩnh điện:

Đây có thể coi là một trong những cách phân biệt hổ phách thật – giả một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nó lại thường không được sử dụng. Nguyên nhân là do, để thực hiện được phương pháp phân biệt này thì người dùng sẽ cần phải đốt/ nung nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Theo đó:

Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, đây là cách sẽ không ai muốn đem đá hổ phách của mình ra thử cả.

+ Sử dụng dung dịch acetone:

Đây là cách thử độ cứng của hóa thạch, nếu là đá hổ phách từ tự nhiên sẽ không thể bị hòa tan bởi acetone còn là loại hàng giả sẽ dễ dàng bị dẻo lại và hòa tan.

+ Sử dụng nước muối:

Đây là cách sử dụng để đo trọng lượng của mặt đá. Theo đó, một mặt đá hổ phách thật sẽ có tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1,05-1,12 gr/cm3. Vì vậy, phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước lã và nổi trong nước muối. Do vậy, bạn có thể thử bằng nước muối loãng:

Nếu là hổ phách thật sẽ nổi ở nước muối và chìm ở nước lã. Nhưng với hổ phách giả thì ngược lại, do vậy mà người dùng cần phải chú ý.

+ Nhận biết và sử dụng thông qua màu sắc của tia cực tím:

Ngoài những cách trên thì các bạn có thể sử dụng tia cực tím, khi sử dụng tia cực tím, hổ phách thật sẽ phát ra ánh sáng có màu xanh lá cây nhạt đến vàng, nhưng phần chính của miếng hổ phách có màu xanh lơ. Trong trường hợp đó, nhựa tổng hợp bakelit không phát sáng, còn cazein thì có màu vàng.

Tuy nhiên, ngoài những cách phân biệt trên đây thì người có mong muốn mua mặt dây chuyền đá hổ phách cần phải lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng, có giấy phép kinh doanh và chứng nhận chất lượng của đá hổ phách. Thêm vào đó, khi mua hàng khách hàng cũng cần phải lưu tâm đến chế độ bảo hành cũng như những sự đánh giá chất lượng của những người dùng trước đó để có thể mua được mặt dây chuyền đá hổ phách tốt nhất.

Xem thêm: Ngọc Cẩm Thạch Jadeite Là Gì?

Nhận xét và đánh giá