04/01/2022

Ngọc bích và cẩm thạch: Hướng dẫn phân biệt từ A đến Z?

Ngọc bích và cẩm thạch thường là hai cái tên đi đôi với nhau khi nhắn đến các loại đá quý khiến nhiều người nhầm lẫn chúng là một. Bài biết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hai loại đá quý này một cách chi tiết nhất. Cùng đọc hết nhé!

Đặc điểm tính chất hóa học của ngọc bích và cẩm thạch

Khác biệt cơ bản mà bạn cần nắm để xác định ngọc bích và cẩm thạch đó là tên gọi và màu sắc của mỗi loại. 

 

Ngọc bích Ngọc cẩm thạch
Tên khoa học Nephrite Jadeite
Công thức Ca2(Mg,Fe)5Si8O22(OH)2 NaAlSi2O6  hoặc Na(Al,Fe3+)Si2O6
Độ cứng 6 – 6.5 6.5 – 7
Màu sắc Xanh từ nhạt tới đậm hoặc nâu, trắng, xám, đen. Trên mỗi viên đá thường có vết lốm đốm. Xanh táo, xanh lục nhạt, xanh lục trắng, xanh đậm, xanh Emerald (lục bảo).
Nguồn gốc Mỹ, Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Nga, Canada, New Zealand, Brazil và Zimbabwe Nga, Cuba, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Myanmar và Kazakhstan.

Độ trong suốt

Độ trong suốt là yếu tố quyết định tới vẻ đẹp cũng như giá trị của cẩm thạch. Đá cẩm thạch có cấu tạo vi hạt nên hầu hết các viên đá đều phản chiếu ánh sáng rất kém. Thường thấy nhiều nhất trên thị trường là loại đá trong mờ, ngay cả loại nửa trong suốt cũng rất hiếm.

Cẩm thạch có độ trong suốt cao được gọi là cẩm thạch kính. Sự khác nhau về độ trong suốt là do ảnh hưởng của kích thước và mức độ đồng đều của các vi hạt. Nếu hạt càng nhỏ và đồng nhất thì đá càng trong. Và đương nhiên cũng giống như những loại đá quý khác, cẩm thạch có độ trong suốt càng cao thì giá trị lại càng lớn.

Đá cẩm thạch thường chỉ có độ trong suốt vừa phải do phản chiếu ánh sáng kém

Với ngọc bích, màu sắc thường thấy nhất là xanh nhạt và có vết lốm đốm. Loại quý nhất phải kể đến là Nephrite màu xanh lá đậm. Ngọc bích thường có độ bóng từ mờ đến đục. Những viên đá ngọc bích sau khi được xử lý và đánh bóng sẽ đạt được độ bóng như thủy tinh.

Ngọc bích thường có sắc đục và các đốm đen nhỏ trên viên đá

Tạp chất trong đá ngọc bích và cẩm thạch

Tạp chất là những chất không phải khoáng có bên trong các viên đá. Tuy không thể xác định rõ ràng bằng mắt thường nhưng dựa vào đặc điểm về màu sắc, độ trong suốt của viên đá thì bạn cũng có thể biết được chúng có chứa tạp chất hay không.

Ngọc bích tự nhiên được khai thác tại các mỏ trên thế giới thường lẫn nhiều tạp chất. Các chấm đen hoặc xanh trên ngọc bích thường được gọi là đồi mồi và là đặc trưng chỉ có ở đá tự nhiên. Đá càng ít tạp chất thì trông sẽ càng đẹp, càng trong, và tất nhiên giá trị của nó cũng không hề thấp.

Tương tự như tính chất của ngọc bích, cẩm thạch ít tạp chất cũng sẽ đều màu và rất trong. Cẩm thạch cũng có những vết đồi mồi trên về mặt gây ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị viên đá. Một số loại tạp chất lại có màu đen, nâu hoặc xám lấn át màu xanh của cẩm thạch. Do vậy, những viên đá chứa nhiều tạp chất như thế thường không bán được giá cao.

Có thể bạn quan tâm: ĐÁ RUBY ĐỎ LÀ GÌ? Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA TRANG SỨC ĐÁ RUBY ĐỎ

Các vết nứt của Ngọc Bích thể hiện điều gì?

Ngọc bích

Vết rạn nứt của ngọc bích được chia làm hai loại là nguyên sinh và thứ sinh. Những vết rạn nguyên sinh được hình thành qua quá trình tác động của tự nhiên. Vết nứt thứ sinh lại được hình thành do tác động từ việc khai quật hoặc va chạm khi đeo.

Vết rạn trên viên đá ngọc bích thường được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau

Những vết rạn được hình thành trong lòng viên đá còn được gọi là vân đá, do đặc tính của những môi trường địa chất khác nhau nên mức độ rạn cũng khác nhau. Ngoài ra, ngọc bích còn có các bông màu trắng nằm bên trong có hình khối tròn hoặc hình dáng giống các sợi bông. Khuyết điểm này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị viên đá.

Cẩm thạch

Đặc điểm vết nứt của ngọc bích và cẩm thạch không khác nhau là mấy. Trong quá trình hình thành, lực ép tự nhiên đã tạo ra các khe nứt giữa các vi hạt và vi sợi bên trong. Kể cả những tác động xảy ra trong quá trình chế tác cũng tạo nên những vết nứt trên viên đá. Đá cẩm thạch thường rất bền, những vết rạn nhỏ thường không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bề mặt cẩm thạch cũng có những vết rạn đặc trưng như những loại đá quý khác

 

Trên đây là những đặc điểm giúp bạn phân biệt ngọc bích và cẩm thạch rất hữu ích. Mong rằng với chia sẻ thú vị này, bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc phân loại đá quý cũng như chọn cho mình loại trang sức phù hợp nhất.

Xem thêm: ĐÁ SAPPHIRE XANH LÁ CÂY VÀ Ý NGHĨA TRONG PHONG THUỶ

Chi tiết liên hệ Trang Sức Đức Tiến: 

Showroom 1: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Showroom 2: Số 66 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 0967688068

Email: ductien.gems1981@gmail.com

Nhận xét và đánh giá