18/11/2021

Phân Biệt Ngọc Cẩm Thạch Và Ngọc Bích Chi Tiết Nhất

Cẩm thạch và ngọc bích là hai cái tên khá phổ biến trong làng đá quý. Tuy nhiên hiện nay vẫn có khá nhiều người chưa thể phân biệt rõ ràng hai loại đá kể trên. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách phân biệt ngọc cẩm thạch và ngọc bích đơn giản nhất.

Chi tiết về Ngọc Cẩm Thạch

Ngọc cẩm thạch hay còn gọi là Jadeite, là loại đá quý hiếm và rất đắt đỏ. Chúng thường được mệnh danh là những viên ngọc của Hoàng Gia. Vào năm 1784, loại ngọc này được người Trung Hoa hết sức ưa chuộng. Còn ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy ngọc cẩm thạch tự nhiên tại Nga, Nhật Bản, Myanmar và một số nước khác.

Ngọc cẩm thạch có màu tự nhiên rất đẹp và sáng da

Chi tiết về Ngọc Bích

Cùng với Ngọc cẩm thạch (Jadeite), ngọc bích (Nephrite) vốn dĩ là một loại đá thuộc dòng cẩm thạch (Jade). Thành phần cơ bản của chúng đều được hình thành từ Silicat dưới dạng dioxy, từ sự biến đổi các chất tạo ra màu sắc khác nhau.

Từ xa xưa, người phương Đông lẫn phương Tây đều rất yêu thích đá ngọc bích nhưng chỉ có những người thuộc giới quý tộc mới được sử dụng. Người ta tin rằng, trang sức làm từ ngọc bích sẽ đem đến vận may, sự thịnh vượng và chống lại tà khí cho người sở hữu. Ngọc bích còn có tác dụng chữa những bệnh về thận nên thường được đeo ở thắt lưng của nam giới.

Ngọc bích cũng có sắc xanh tương tự như cẩm thạch

Cẩm thạch và ngọc bích là hai loại ngọc Jade phổ biến nhất trong tự nhiên. Ngọc bích thường có ở châu Á, đặc biệt là các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Còn ngọc cẩm thạch thì lại có nhiều ở Canada, New Zealand và British Columbia.

Phân biệt cẩm thạch và ngọc bích

Ngoài những điểm cơ bản ở trên đã đề cập, chúng ta có thể phân biệt cẩm thạch và ngọc bích chi tiết hơn nhờ những yếu tố sau:

Màu sắc

Đá cẩm thạch có rất nhiều màu sắc từ nhạt tới đậm. Những màu thường thấy là xanh nhạt, xanh Hoàng Gia, xanh da trời, màu hồng, tím và thậm chí là đen. Trong số những loại trên, quý hiếm và có giá trị cao hơn cả là cẩm thạch màu ngọc lục bảo và xanh Hoàng Gia. Viên đá nào càng trong suốt thì có giá trị càng lớn.

Với ngọc bích, chúng cũng có màu xanh từ nhạt tới đậm tương tự như cẩm thạch. Ngoài ra cũng có một số viên đá được tìm thấy trong tự nhiên với màu trắng, nâu, đen hoặc xám khá bắt mắt. Ngọc bích có nhiều giá trị về tâm linh lẫn phong thủy nên rất hay được ứng dụng trong chế tác trang sức.

Độ cứng

Độ cứng của đá quý được đánh giá dựa theo thang đo Moh theo hệ số từ 1 đến 10. Đây là một tiêu chí quan trọng trong việc giám định đá quý từ xưa đến nay. Viên đá nào hệ số càng cao chứng tỏ nó càng cứng. Cẩm thạch thường có độ cứng từ 7 đến 7.5. Trong khi đó, độ cứng của ngọc bích thì thấp hơn, chỉ từ 6 đến 6.5 mà thôi.

Mức độ quý hiếm

Nếu như độ cứng dùng để xác định tính chất quý hiếm của một viên đá thì bản thân sự tồn tại trong tự nhiên cũng đã nói lên giá trị của cẩm thạch và ngọc bích. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy cẩm thạch thường hiếm và có giá trị cao hơn so với ngọc bích trên thị trường hiện nay.

Giá trị tinh thần – đời sống

Tinh thần

Một khía cạnh khác cũng rất được quan tâm chính là giá trị của cẩm thạch và ngọc bích trong đời sống. Mỗi viên ngọc đều chứa đựng một thông điệp riêng. Với cẩm thạch thì đó là món đồ quý được tổ tiên truyền lại đến đời con cháu, trở thành vật tượng trưng trong các nghi lễ thờ cúng truyền thống mà ta vẫn thường thấy ngày nay.

Nguồn năng lượng tích tụ bên trong viên đá cũng giúp người sở hữu nó có được sức mạnh, động lực cùng sự lạc quan hơn trong cuộc sống. Vua chúa ngày xưa cũng rất thích mang đá cẩm thạch bên mình để thể hiện sự phú quý, quyền lực giàu sang ít ai bì kịp.

Dựa vào màu sắc cùng nhiều yếu tố khác để tránh nhầm lẫn giữa cẩm thạch và ngọc bích

Đời sống

Còn ngọc bích có ý nghĩa gì? Chúng đại diện cho những nét đẹp tinh tế và tao nhã của người con gái. Tương tự như với cẩm thạch, đá ngọc bích cũng tượng trưng cho một tình yêu đẹp, một tâm hồn trong trắng tràn đầy nhựa sống tuổi trẻ. Màu xanh là đại diện cho trí tuệ, sự can đảm của đấng nam nhi.

Viên đá này còn là đại diện cho chính nghĩa, cho những đức tính đẹp nhất của con người. Cũng chính bởi những lí do đó, loại ngọc này luôn luôn xếp vào hàng vật phẩm quý được nhiều người nâng niu. 

Trên đây đều là những kiến thức cơ bản giúp bạn phân biệt cẩm thạch và ngọc bích một cách đơn giản nhất. Để chọn lựa được một món trang sức ưng ý, Hãy liên hệ Trang Sức Đức Tiến theo số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới:

Chi tiết liên hệ Trang Sức Đức Tiến: 

  • Showroom 1: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 66 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
  • Hotline: 0967688068
  • Email: ductien.gems1981@gmail.com
Nhận xét và đánh giá