Cách nhận biết ngọc bích thật
12/06/2021

Tìm hiểu và nắm các thông tin về nhẫn ngọc bích thật

Ngọc là một loại đá đẹp có thể có màu xanh lá cây, cam, vàng hoặc trắng, và được xếp loại cao, trung bình và thấp về chất lượng. Nếu bạn chuẩn bị đi mua Nhẫn Ngọc bích, hãy học cách nhận biết ngọc bích thật và ngọc bích giả. Bạn hoàn toàn có thể phân biệt chúng chỉ với một vài bài kiểm tra đơn giản dưới đây.

Tìm hiểu và nắm các thông tin về nhẫn ngọc bích thật

Ngọc bích thường có kết cấu tương đối giống với ngọc thạch. Nhìn chung, nó là đá, cứng và có màu sắc đặc trưng. Trong các loại đá quý, giá trị của ngọc bích khá cao. Nó có màu xanh ngọc đặc trưng với mật độ vật chất tương đối đặc. Điều đó khiến ngọc bích cứng và có trọng lượng nặng.

Xem thêm: Các loại đá quý tự nhiên tại trang sức Đức Tiến

Nhẫn ngọc bích thật thường có màu xanh và cầm khá nặng tay

Màu sắc và kết cấu của ngọc bích là đặc trưng. Bạn có thể nhận biết chúng khi cầm một viên ngọc bích thật trong tay. Nhẫn ngọc bích thật thường có màu xanh và cầm khá nặng tay. Kết cấu ngọc bích thật thường mịn màng, trơn nhẵn và có hơi lạnh. Những loại nhẫn giả thường có màu sắc nhạt và kém bóng bẩy hơn so với ngọc bích chất lượng.

Những quốc gia có lượng ngọc bích được khai thác nhiều nhất thường là Trung Quốc, Myanmar. Một số lượng ngọc bích khác có thể đến từ Guatemala, Mexico và Nga. Dựa trên nguồn gốc của ngọc bích thì bạn cũng có thể xác định được độ thật giả của chúng. Những loại ngọc có màu sắc hiếm hơn thường là xám và xám xanh.

Đá Quý và Phong Thuỷ – Các cấp độ nhận thức của Người sử dụng

Những Pho tượng “linh ứng” – “lớn nhất” được chế tác từ Ngọc Bích ở Việt Nam

Ngọc Bích (Nephrite Jade) và những điều bắt buộc cần phải biết trước khi mua Ngọc Bích

Cách nhận biết ngọc bích thật thông qua những yếu tố trực diện

Cảm nhận bằng ánh sáng là cách phân biệt nhẫn ngọc bích thật và nhẫn giả được nhuộm màu. Hãy giữ chiếc nhẫn và soi nó dưới một nguồn sáng ổn định. Hãy sử dụng nguồn sáng mạnh để kiểm tra cấu trúc bên trong chiếc nhẫn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại kính lúp phóng to để quan sát bề mặt nhẫn ngọc bích có mịn hay không?

Nếu nhẫn ngọc bích có bề mặt mịn, các hạt đá khép với nhau kín, không có vết ráp nối thì đó là nhẫn thật. Ngược lại, nhẫn giả có bề mặt thô ráp và kém mịn màng. Các hạt vật chất trong nhẫn giả cũng to và thô hơn so với nhẫn thật.

Nếu nhẫn ngọc bích có bề mặt mịn, các hạt đá khép với nhau kín, không có vết ráp nối thì đó là nhẫn thật

Những loại ngọc bích thật thường có các sợi đan xen với nhau như những sợi chỉ. Đó là cấu tạo đặc trưng của ngọc bích thật. Cấu trúc tinh thể khiến cho các hạt này rất mịn và đồng đều vowis nhau về mặt kích thước. Vì thế, bạn có thể nhanh chóng nhận biết nhẫn ngọc bích thật.

Trong khi đó, nhẫn ngọc bích giả có cấu tạo gồm các vệt hình tròn với cấu trúc nhân đôi hoặc nhân ba. Đó là các loại ngọc bích được chế tác từ đá quý chất lượng kém. Cách nhận biết này yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực đá.

Một cách phân biệt nhẫn ngọc bích thật giả đơn giản nữa là hãy ném đá lên và bắt nó trong lòng bàn tay. Những loại nhẫn ngọc bích thật thường được làm từ ngọc bích chất lượng với trọng lượng riêng khá lớn. Mật độ phân bố vật chất trong nhẫn ngọc bích thật tương đối đồng đều.

Nếu một chiếc nhẫn ngọc bích có trọng lượng nặng hơn có nghĩa là nó được làm từ ngọc thật. Nhẫn nhẹ hay được chế tác từ các loại ngọc kém chất lượng nên thường khoogn đạt được chỉ tiêu về mặt trọng lượng.

Chạm hai viên nhẫn ngọc bích với nhau là phương pháp vật lý giúp bạn nhận biết nhẫn thật vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng hai loại nhẫn ngọc bích chạm nhẹ vào nhau và cảm nhận âm thanh khi va chạm. Nếu tiếng phát ra nghe như là nhựa thì nhẫn đó có thể là giả. Nếu âm thanh trầm, sâu và thanh thoát hơn thì đó chính là nhẫn ngọc bích thật.

Những chiếc nhẫn ngọc bích khi cảm nhận bằng tay sẽ cho cảm giác mịn, lạnh và trơn nhẵn hơi giống với xà phòng. Bạn sẽ mất một thời gian nếu muốn làm chiếc nhẫn ấm lên. Trong khi đó, các loại nhẫn ngọc bích giả không có đặc tính này. Khi chạm vào chúng bạn sẽ thấy hơi thô mịn và không có cảm giác lạnh.

Một trong những phương pháp kiểm tra nhẫn ngọc bích thật đáng tin cậy nhất là kiểm tra bằng các vật nhọn. Trong tự nhiên, ngọc bích có độ cứng lớn và có khả năng gây trầy xước cho các vật liệu như kính hoặc kim loại.

Bạn hãy sử dụng một chiếc kéo có đầu cùn để thử trên nhẫn. Những chiếc nhẫn thật thường không bị trầy xước bởi kim loại bởi chúng là vật chất cứng. Nếu nhẫn có vết xước, lúc đó bạn nên xem lại độ chân thật của nhẫn ngọc bích.

Giá trị của Ngọc Bích trong lịch sử văn hóa Trung Quốc

Những chỉ tiêu quan trọng để quyết định giá trị của Ngọc Jade

Sự khác biệt khó có thể nhầm lẫn giữa Ngọc Jadeite và Ngọc Nephrite

Thực hiện kiểm tra mật độ và trọng lượng của nhẫn ngọc bích

Kiểm tra mật độ là phương pháp xác thực nhẫn ngọc bích thật và giả bạn cần thực hiện. Phương pháp này dựa trên các đặc tính khoa học của chất liệu ngọc bích nên bạn cần thực hiện thật cẩn thận.

Thực hiện kiểm tra mật độ và trọng lượng của nhẫn ngọc bích

– Ngọc bích có mật độ phân tử rất cao, từ 3.3 trở lên. Trọng lượng của ngọc bính tỷ lệ thuận với mật độ phân tử này. Có nghĩa là thể tích của nhẫn cũng bị ảnh hưởng bởi mật độ. Bạn có thể dựa vào đó để kiểm tra nhẫn ngọc bích thật và giả.

– Hãy sử dụng kẹp cá sấu để nắm lấy sản phẩm nhẫn ngọc bích. Nếu bạn không có sẵn kẹp cá sấu, hãy buộc chiếc nhẫn với một sợi dây để móc vào cân.

– Điều chỉnh phần thang lò xo trên tay cầm của cân để chỉnh lại mức gam. Ghi lại trọng lượng cân ban đầu để có thể tính trọng lượng nhẫn ngọc bích đơn giản hơn.

– Nhẹ nhàng đặt vật phẩm nhẫn ngọc bích vào đĩa cân rồi ghi lại trọng lượng của nó. Nếu đầu kẹp chạm vào cán cân cũng đừng quá lo lắng vì điều này không tác động nhiều đến trọng lượng nhẫn ngọc bích.

– Tính khối lượng nhẫn ngọc bích bằng cách dùng trọng lượng đã ghi mới nhất trừ cho trọng lượng của đĩa cân. Hãy trừ thêm 1 đến 2 gam để đảm bảo hạn chế sự ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Từ đó, chúng ta có thể xác định mật độ phân bố của nhẫn ngọc bích.

– Chia trọng lượng này cho 1000. Nếu con số nhận được nằm ở mức từ 3.2 đến 3.33 g/cc thì đó chính là nhẫn ngọc bích thật. Nhẫn ngọc bích giả thường có mật độ thấp hơn, chỉ từ 2,98 đến 3,1 g/cc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách nhận biết và kiểm tra nhẫn ngọc bích thật và giả. Hy vọng với bài viết này quý bạn đọc đã nắm được những mẹo hay để tránh mua phải hàng kém chất lượng!

Xem thêm: Đeo dây chuyền đúng cách, phù hợp với vóc dáng nhất