Tổng quan về đá mã não - Công dụng của đá mã não
16/06/2021

Tổng quan về đá mã não – Công dụng của đá mã não

Trong thế giới đá quý, một trong những nhóm đá phổ biến và phong phú về chủng loại nhất là đá mã não. Mã não được con người biết đến và sử dụng ngay từ thuở sơ khai của loài người trong rất nhiều lĩnh vực như trang sức, điêu khắc, là dụng cụ sinh hoạt hay phục vụ tôn giáo, tâm linh. Đặc biệt, ngày nay mã não là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong phong thủy ứng dụng.

Tổng quan về đá mã não

Nguồn gốc tên gọi Agate – Mã não

Tên gọi “Agate” được nhà triết học người Hy lạp đặt tên khi ôngphát hiện ra mã não dọc theo bờ sông Achaates ở Sichliatrên đất nước Hy Lạp.Đây chính là nơi khai thác loại đá này từ thời cổ xưa.

Theo một giả thiết khác, từ “agate” bắt nguồn từ Hi Lạp cổ ahates– có nghĩa là “hạnh phúc”.

Tại Việt Nam, tên gọi mã não mang tính hình tượng cao, do vân đá nhìn giống não ngựa nên gọi là “mã não”

Xem thêm: Các loại đá quý tự nhiên tại trang sức Đức Tiến

Tên gọi khác, biến thể

Agate pháo đài – có hoa văn giống như hình vẽ trên bản đồ.Đá cành cây – agate phân nhánh hình cành cây.Tổ yến – agate đỏ.Agate dạng cành cây – agate có hoa văn trông như cây rừng.Mắt cú – agate có hình con mắt.

Tính chất mã não

Đá mã não (Agate) là biến thể của Canxedon (Chalcedony) thớ mịn mà đặc trưng là màu phân lớp. Những lớp màu có thể dạng đồng tâm hoặc dài. Chúngnhư sao chép lại hình dạng của những khoảng trống trong lòng đất – gọi là mắtngọc, nơi hình thành agate.

Về bản chất, mã não là một biến thể của thạch anh, và thuộc nhómCanxedon, có những tính chất sau:

Công thức: SiO2Độ cứng: 6.5-7.0Khối lượng riêng: 2.6 g/cm3Hệ tinh thể ba phươngÁnh sáp

Tuy có cùng công thức hóa học như Thạch anh và Canxedon, nhưng mãnão lại có cấu trúc vi hạt rất mịn. Điều này khiến cho mã não đa số có chất lượng ngọc, chất mã não rất dai, do vậy khi được chế tác sẽ cho bề mặt cực kỳ bóng, mịn, bền, đẹp.

Ứng dụng mã não trong mỹ nghệ

Đá mã não có màu sắc rất đa dạng từ xám đến đỏ tuyền, xanh tuyền,nhiều khối phát triển vân mây với nhiều dải mài khác nhau xen kẽ.

Loại đẹp nhất được gọi là mã não mắt kính với những lớp đồng tâm quanh một điểm ở trung tâm. Đôi khi loại đá này còn được gọi là “mắt cú”. Chúng là vật liệu mỹ nghệ cao cấp cho ngành tạc tượng nghệ thuật và tâm linh.<1>

Tượng Phật Di lặc được tạc từ đá này chất lượng cao

Thật kỳ lạ là ở một số loại mã não, một vùng chỉ rộng trên 9 cm có thể tới 7,000 lớp khác nhau. Dĩ nhiên,cấu trúc tinh vi như vậy của đá chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi.

Mức độ phổ biến của mã não cũng giúp cho các sản phẩm ngọc mã não có giá thành rất phải chăng, phù hợp với túi tiền đại đa số người tiêu dùng.

Nguồn gốc hình thành mã não

Ở Việt Nam, đá mã não được tìm thấy nhiều trong các vùng đất đỏ bazan. Cách đây khoảng 13 triệu năm, núi lửa phun trào tràn ngập cao nguyên KonTum, Gia Lai, Đăk Lăk và lan ra đến duyên hải Phú Yên.

Những dòng dung nham có thành phần bazan nóng bỏng thiêu đốt hầuhết rừng cây và tạo nên một lớp phủ dày đến vài trăm mét, khi bazan nguội lại,các chất khí bốc bay khỏi dòng dung nham còn lại khí SiO2 đọng lại và kết tinhthành những khối ngọc mã não.

Trong quá trình kết tinh, nham thạch sẽ cuốn vào trong lòng rấtnhiều loại tạp chất khác nhau như đất, đá, tro, bụi, cây cỏ … Các tạp chất nàykhông kịp thoát ra sẽ tạo ra cho mã não những vân đá rất đẹp mắt và vô cùng độcđáo.

Đôi khi trong quá trình kết tinh, trong lòng khối mã não sẽ cókhoảng rỗng do không khí không kịp thoát ra và nằm lại trong lòng đá. Ở vùngrỗng này sẽ hình thành một lớp thạch anh mỏng lấp lánh nhỏ li ti bám trên bề mặt gọi là tinh đám thạch anh trên mã não (Druzy Agate).

Tinh đám thạch anh kết tinh trong lòng mã não

Những khối đá này thường được bổ đôi để lộ phần lấp lánh ra ngoài, dùng làm vật phẩm chiêu tài lộc.

Công dụng của đá mã não

Mã não trong văn hóa tâm linh

Trong văn hóa tâm linh, có lẽ mã não là đá gắn với nhiều quyềnnăng nhất, ngay từ thời Ai Cập cổ đại, khoảng 1.000 năm trước công nguyên,người ta đã dùng đá mã não làm đồ trang sức hay sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Vòng tay đá mã não mang đến sức khỏe tài lộc

Ở châu Âu, mã não là đại diện cho sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ.

Với người Việt Nam, mã não cũng là một loại đá được cho có nhiều công dụng kỳ diệu. Mỗi loại đá mã não lại có một đặc trưng riêng:

Đá mã não xanh giúp bình tâm, cho ta sự yên ắng và thanh bình cần thiết để đạt đến một khả năng nhận biết tâm linh cao hơn, mã não xanh còn giúp củng cố và tăng nhanh quá trình làm lành các khớp xương cũng như giảm viêm khớp.Mã não đỏ còn được dùng để “đốt”, hủy hoặc chuyển hóa cái cũ, mở đường cho cái mới. Nếu bạn muốn thay đổi triệt để một điều gì đó trong cuộc sống, đây là tinh thể bạn sẽ cần để “đốt” những chướng ngại vật đang cản đường. Tinh thể này cũng rất tốt khi bạn cần nạp năng lượng và cảm thấy mệt mỏi.

Mã não trong đời sống

Có thể thấy thế giới mã não thật đa dạng phong phú. Từ những viênđá quý hiếm có kích thước lớn đến những viên đá đã được con người chế tác thành những chiếc nhẫn hay vòng tay tinh xảo.

Xem thêm: Đá Obsidian là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về đá Obsidian

Nhận xét và đánh giá